หมูป่าจัดเป็นสัตว์ที่การกระจายพันธุ์อย่างกว้างขวางมาก ทั้งในทวีปอเมริกาเหนือ, ทวีปยุโรป, ทวีปเอเชียและแอฟริกา และในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ก็สามารถพบเห็นได้ทั่วไป มีทั้งหมด 10 ชนิดย่อยด้วยกัน

นิเวศวิทยาและพฤติกรรม
สามารถอาศัยอยู่ได้ในหลากหลายสภาพแวดล้อม แต่มักเลือกที่จะอยู่ใกล้แหล่งน้ำ เพราะชอบนอนแช่ปลักโคลนในวันที่มีอากาศร้อน สามารถกินอาหารได้หลากหลายทั้งพืชและสัตว์ขนาดเล็ก เช่น สัตว์เลื้อยคลานหรือแม้แต่ซากสัตว์ด้วย หมูป่าที่อาศัยในป่าที่อยู่ใกล้แหล่งเกษตรกรรมของมนุษย์ อาจจะขโมยกินหัวหรือรากพืชที่ปลูก รวมทั้งถึงนาข้าวด้วย การหาอาหารจะใช้จมูกดุนดินเพื่อขุดหาอาหารใต้ดิน ขณะออกหาอาหารจะส่งเสียงร้องดังอยู่ตลอดเวลา มักหากินในช่วงเวลาเช้าตรู่และยามบ่าย บางครั้งอาจหากินได้ในเวลากลางคืนด้วย มักรวมกันเป็นฝูงใหญ่ ราว 20-100 ตัว โดยจะมีอายุของสมาชิกในฝูงคละกันไป เมื่อถึงสภาวะคับขันจะหลบหนีไปตามพุ่มไม้เตี้ย ๆ ตามปกติแล้วหมูป่าเป็นสัตว์ที่ขี้หงุดหงิดและมีอารมณ์ร้าย ศัตรูของหมูป่าได้แก่ เสือโคร่งและเสือดาว เมื่อพบศัตรูตัวผู้จะออกมาทำหน้าที่ต่อสู้เพื่อปกป้องสมาชิกในฝูง ด้วยการพุ่งชนด้วยเขี้ยวที่ยาวโง้งออกมา ซึ่งในตัวเมียไม่มี

ในประเทศไทย มีฝูงหมูป่าอาศัยอยู่ท่ามกลางเมืองใหญ่อยู่ 2 แห่ง คือ หมู่บ้านร้างแห่งหนึ่ง ในอำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ มีจำนวนประชากรหมูป่าราว 200 ตัว และหมู่บ้านร้างอีกแห่งหนึ่ง ในเขตสะพานสูง กรุงเทพมหานคร มีประชากรหมูป่าอยู่ราว 50 ตัว ซึ่งทั้งสองแห่งนี้เกิดจากเจ้าของที่ดินเดิมได้นำหมูป่ามาเลี้ยงและทิ้งไว้ จนกระทั่งแพร่ขยายพันธุ์กันเอง

ชนิดพันธุ์ต่างถิ่นในสหรัฐอเมริกา
ในสหรัฐอเมริกา หมูป่าเข้าไปถึงตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 พร้อมกับการตั้งถิ่นฐานของชาวยุโรป เป็นหมูป่ารัสเซียผสมกับหมูบ้าน ปัจจุบัน หมูป่าเหล่านี้กลายเป็นชนิดพันธุ์ต่างถิ่นที่แพร่ระบาดไปแล้วในหลายรัฐของ สหรัฐอเมริกา คาดว่ามีจำนวนทั้งสิ้นประมาณ 5.5 ล้านตัวทั่วประเทศ
เพิ่มจำนวนประชากรจากแค่ 3 ล้านตัวภายใน 10 ปี สร้างความเสียหายให้แก่พืชไร่ปีละ 1.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ในบางรัฐ เช่น ลุยเซียนามีกฎหมายให้ล่าหมูป่าได้ทั้งปี หมูป่าหลายตัวมีขนาดใหญ่กว่าปกติ

มีการเผยแพร่ภาพหมูป่าตัวใหญ่มีน้ำหนักถึง 1,100 ปอนด์ จนถูกเรียกกันว่า "ฮ็อกซิลล่า" Hogzilla แต่นักล่าหมูป่าหลายคนยืนยันว่าหมูป่าตัวที่ใหญ่ถึงขนาดนั้นไม่มีอยู่จริง แต่เป็นการตกแต่งภาพ น้ำหนักตัวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดอยู่ที่ 600 ปอนด์ แต่ขนาดใหญ่โดยทั่วไปไม่เกิน 300 ปอนด์ ซึ่งหมูป่าเหล่านี้เป็นหมูป่าพันธุ์ผสมกับหมูบ้าน มีจุดเด่น คือ มีขนเป็นแผงสีดำตั้งตามแนวยาวของสันหลัง

เขี้ยวหมูป่า
หมูป่า มีลักษณะที่แตกต่างจากหมูบ้านอย่างเห็นได้ชัด คือ มีฟันหน้างอกและยาวออกมาคล้ายพลั่ว คือ เขี้ยว ที่เอาไว้ใช้ป้องกันตัวและขุดหาอาหาร หมูป่าจะมีฟันทั้งหมด 44 ซี่ โดยเขี้ยวจะเป็นฟันหน้าด้านล่างที่ยาว แคบและยื่นออกไปทางข้างหน้า ทำหน้าที่คล้ายพลั่ว โดยเฉพาะในการขุดหาอาหาร โดยการขุดคุ้ยตามพื้นดินหรือตามโป่ง เขี้ยวของหมูป่าจะไม่มีรากฟัน โดยเฉพาะในตัวผู้ เขี้ยวจะค่อย ๆ เพิ่มขนาดจากเล็กไป ใหญ่ ส่วนฟันกรามซี่สุดท้ายจะมีขนาดเท่ากับฟันกรามซี่ที่ 1 และ 2 รวมกัน ส่วนของกะโหลกมีความยาว และลาดเอียง โดยที่ส่วนปากและฟันมีความยาวประมาณร้อยละ 70-80 ของกะโหลก
ในตัวผู้ช่วงฤดูผสมพันธุ์ ตัวผู้โดยเฉพาะตัวที่มีขนาดใหญ่จะรวมตัวกัน ซึ่งโดยปกติจะอาศัยอยู่โดดเดี่ยว เรียกกันว่า "หมูโทน" มีร่างกายกำยำล่ำสัน มีเขี้ยวยาวและแหลมคมสามารถป้องกันตัวเองได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหมูป่าที่มีเขี้ยวลักษณะตัน ไม่เป็นโพรงเหมือนหมูป่าทั่วไป

บทความจาก https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%B9%E0%B8%9B%E0%B9%88%E0%B8%B2

การเป็นนักล่าสัตว์ในสังคมเยอรมันปัจจุบันนั้น ผู้ล่าต้องสอบผ่านหลักสูตรการเป็นนักล่าสัตว์และได้รับ License หลักสูตรการเรียนเป็นนักล่าสัตว์กินเวลาระหว่าง 3 สัปดาห์จนถึงครึ่งปีหรือนานกว่านั้น ขึ้นอยู่กับระดับความรู้ว่าจะครอบคลุมกว้างขวาง ล่าสัตว์ได้หลากหลายประเภทแค่ไหน เช่น หมูป่า กวาง กระต่าย ฯลฯ

เนื้อหาของหลักสูตรโดยหลักๆ เป็นเรื่องที่จะเรียนรู้เกี่ยวกับประเภทของอาวุธที่ใช้ล่าซึ่งมีหลากหลายร้อยประเภท เช่น มีด ปืนพก ปืนยาวอัตโนมัติ เป็นต้น ประเภทของสัตว์ที่จะล่าได้ในแต่ละฤตู การชำแหละเนื้อสัตว์ประเภทต่างๆ ไปจนถึงการจัดการกำจัดทิ้งซากสัตว์ที่เหลือหลังจากการชำแหละแล้ว บริเวณป่าใดพื้นที่ใดที่จะล่าสัตว์ได้ ไปจนถึงความปลอดภัยของนักล่าสัตว์เองไปจนถึงผู้อยู่อาศัยใกล้เคียง

มีแมกกาซีนเกี่ยวกับ กิจกรรมล่าสัตว์โดยเฉพาะ เช่นตัวอย่างหนังสือเกี่ยวกับ "ปฏิทินการล่าสัตว์ป่า" เป็นการบอกว่าฤดูกาลใด เดือนไหน จะล่าสัตว์ประเภทใดได้

บทความจาก Bagheera
https://pantip.com/topic/34940338

การส่งเสริมการกินเนื้อสัตว์ป่าต้องทำควบคู่ไปกับการทำความเข้าใจระบบนิเวศของท้องถิ่น นั่นคือ ยิ่งบริโภค ป่ายิ่งต้องสมบูรณ์ สัตว์ป่าในป่าไม่มีมากเกินไปหรือน้อยเกินไป – การกินเนื้อสัตว์ป่าที่ได้จากล่า เรียกว่า Wild Game Meat หรือเรียกตามภาษาฝรั่งเศสว่า Gibier
ในบางประเทศ มีการออกใบอนุญาตให้เป็นนายพรานล่าสัตว์ป่า มาเป็นอาหารได้กลับต้องเผชิญกับปัญหาความเสียหายจากการมีสัตว์ป่า
มากเกินไป
ในยุโรป มีความนิยมการกินเนื้อที่เป็น Wild Game Meat มานานและมีประวัติศาสตร์เป็นของตัวเอง ร้านอาหารที่ได้ชื่อว่าเป็นร้าน ‘หรู’ จริงๆ ในยุโรป ยังไงก็ต้องใช้เนื้อ Wild Game
http://themomentum.co/momentum-opinion-japan-call-arms-hunters-wild-animals

WARNING
วิดีโอนี้มีภาพและเสียงที่มีความรุนเเรง
โปรดใช้วิจารณญาณในการรับชม
Music : NoCopyrightSounds
Cartoon - Why We Lose (ft. Coleman Trapp)
Axtasia - Light Up The Sky ft. Soundr